Home »Chăm sóc trẻ sơ sinh» Bí quyết dạy trẻ 1 tuổi tập nói nhanh

Bí quyết dạy trẻ 1 tuổi tập nói nhanh

Để dạy trẻ 1 tuổi tập nói không hề dễ như chúng ta tưởng tượng, cần phải có phương pháp hợp lí và khoa học. Dưới đây là bí quyết để dạy trẻ 1 tuổi tập nói nhanh!

Trẻ em đối thoại thế nào?

Hầu hết các em bé phát ra những lời đầu tiên ngay đầu giai đoạn này, mặc dù có một số bé nói sớm hơn và số khác thì không biết nói cho đến khi nó gần 2 tuổi. Nếu bé bận tâm với việc tập đi, nó sẽ gác việc tập nói sang một bên. Ðiều này không bất thường và không có gì phải lo lắng.

Có thể bé học từng cụm từ mà chưa có khả năng hiểu hết cả câu. Mặc dù bé mới biết bập bẹ, nhưng nó sẽ tiến rất nhanh. Bé sẽ sớm có khả năng chỉ ra các đồ vật quen thuộc, gọi tên đồ vật đó, nhận ra tên của người quen, và các bộ phận thân thể. Khoảng 2 tuổi, bé có thể sử dụng cụm từ cả một câu có hai đến bốn từ.

Có thể bé học từng cụm từ mà chưa có khả năng hiểu hết cả câu

Có thể bé học từng cụm từ mà chưa có khả năng hiểu hết cả câu

Chắc chắn bạn sẽ thấy phải vất vả để bắt trẻ bạn làm điều bạn yêu cầu, đôi khi nó chỉ lờ đi hoặc la hét chống đối. Ðơn giản là nó kiểm tra giới hạn của bạn và mức độ điều khiển của nó. Khoảng 18 tháng tuổi, có lẽ bé sẽ biết nói “không” một cách rõ ràng, đầy quyền lực! Và khi được 2 tuổi, có thể nó sẽ nổi giận khi không chịu làm điều bạn yêu cầu. Bé cũng có dấu hiệu thích sở hữu, bạn sẽ thường xuyên nghe “cái này là của con” hay thấy bé khóc khi lấy đồ của nó, khi bạn giả bộ thương người khác hơn nó.

Bạn nên làm gì khi muốn day tre 1 tuoi tap noi?

Bé lắng nghe mọi thứ bạn nói, và nhớ rất tốt. Thay vì dùng những từ của trẻ thơ, bạn dạy cho bé những tên chính xác về người, nơi chốn, và những đồ vật. Bạn nên nói chậm và rõ ràng, và đơn giản. Ðừng vờ nói ngọng, bé sẽ quen với cái sai tai hại đó!

Con của bạn vẫn còn đối thoại bằng những động tác như chỉ vào thứ mà nó muốn. Dù bạn hiểu rồi, vẫn nên nói thêm: “Con muốn uống nước phải không?” và đợi bé trả lời. Rồi bạn nói: “Con muốn ăn cái gì? Ăn bánh qui hả? Ừ, để mẹ cho ăn bánh qui” Cách này khuyến khích bé phản ứng và tham gia vào cuộc đối thoại. Nhưng đừng làm cho bé thất vọng bằng cách từ chối đồ ăn hay thức uống để bắt trẻ phải trả lời cho bằng được.

Khoảng giữa 15 và 18 tháng tuổi, con bạn có thể hứng thú với những trò chơi ngôn ngữ và xác định đồ vật như: “Tai con đâu?”, “Mẹ đầu rồi?”. Từ vựng của trẻ phát triển rất nhanh, nhưng phát âm còn chậm và không rõ. Cố gắng sửa cách phát âm cho trẻ; hầu hết các em bé đều phát âm sai. Thay vào đó, bạn nhấn mạnh những âm đúng khi trả lời.

Có nên lo lắng không?

Một số bé không biết nói khi đã được 2 tuổi. Thay vào đó, bé chỉ dùng những cử chỉ và âm thanh. Vốn từ cũng thay đổi nhanh chóng trong lứa tuổi này; một số bé nói nhiều từ một lúc, một số khác chỉ nói được một ít.

Một số bé không biết nói khi đã được 2 tuổi

Một số bé không biết nói khi đã được 2 tuổi

Hầu hết các trẻ ở lứa tuổi này có những giai đoạn quan trọng chung về giao tiếp như:

Nói khoảng 15 từ lúc bé 18 tháng.
Ðặt 2 từ với nhau tạo thành một câu khi bé 2 tuổi.
Làm theo những chỉ thị khác nhau lúc bé 2 tuổi.

Vấn đề thính giác có thể nhận thấy rất rõ ràng trong giai đoạn này bởi vì bé có thể nghe nói đựơc. Ðừng ngần ngại bày tỏ ngay những lo lắng của bạn cho bác sĩ. Ðặc biệt nếu bạn cảmthấy con bạn không bập bẹ hay phản ứng với lời nói của bạn. Ðôi khi bệnh truyền nhiễm về tai làm cản trở bé không nghe được bình thường. Nên có những xét nghiệm đặc biệt để kiểm tra thính giác của trẻ.

3 sai lầm điển hình khi day tre 1 tuoi tap noi:

1. Lặp lại lỗi phát âm của trẻ

Khi mới học nói, trẻ khó tránh được việc phát âm ‘méo mó’ không chuẩn nên một số người cảm thấy như thế thật ngộ nghĩnh, đáng yêu và hay nhắc lại với niềm vui thích. Ví dụ: ‘Con thỏ’ thì trẻ nói thành ‘con ỏ’ hoặc ‘con xỏ’…

Việc lặp lại lỗi phát âm của trẻ vô tình sẽ trở thành thói quen, khiến trẻ dễ nói ngọng và càng khó sửa hơn. Vì vậy, khi dạy trẻ bạn cần phát âm thật chuẩn xác. Nếu trẻ có nói sai thì nhẹ nhàng nhưng phải kiên quyết uốn ngay. Và, hãy nói đi, nói lại từ đúng đó cho trẻ nghe.

Dạy trẻ tập nói: 3 sai lầm điển hình - 1

Có nhiều lỗi người lớn cần tránh khi dạy con tập nói. (ảnh minh họa).

2. Dạy bằng ngôn ngữ ‘trẻ con’

Nhiều người nghĩ rằng việc dùng ngôn từ đơn giản hay dùng chính ngôn ngữ ‘trẻ con’ để nói chuyện sẽ khiến trẻ nhận thức và tiếp thu vấn đề nhanh nhạy hơn. Ví dụ, trẻ nói “Mẹ ơi! Lấy tơm cho con” thì mẹ không nói lại lời của trẻ là “Tơm của con đây”, mà cần nhắc trẻ nói đúng: “Con phải nói là mẹ ơi, lấy cơm cho con. Cơm của con đây”.

Người lớn tuyệt đối không nên nói theo những từ mà trẻ phát âm sai.

3. ‘Nghe nhạc đoán chương trình’ quá nhanh

Khi trẻ chỉ bình nước, người lớn liền hiểu ngay là trẻ muốn uống nước, thế là lấy ngay bình nước đưa cho chúng. Như thế bạn đã tước mất cơ hội tập nói của trẻ.

Dù bạn có đoán đúng ý trẻ thì cũng không nên phản xạ quá nhanh mà nên khích lệ trẻ phát ra âm thanh, dùng ngôn ngữ biểu đạt mong muốn của mình.

Hy vọng với bí quyết day tre 1 tuoi tap noi như trên, bạn sẽ có một phương pháp dạy hợp lí nhất, chúc bạn thành công!

Cùng nghe 1 clip rất đáng yêu khi bé yêu tập nói nhé:

hãy bình luận cho bài viết về day tre 1 tuoi tap noi nhé!

Bài viết liên quan :

    { 0 comments… add one now }

    Gửi phản hồi cho bài viết : Bí quyết dạy trẻ 1 tuổi tập nói nhanh

    Leave a Comment