Home »Bà bầu nên ăn gì» 10 loại thức ăn bà bầu nên tránh

10 loại thức ăn bà bầu nên tránh

Thời gian mang thai, các mẹ cần tìm hiểu các loại thức ăn bà bầu nên tránh để có sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé. Dưới đây là 10 loại thuc an ba bau nen tranh các mẹ cần nhớ kĩ nhé!

Thời gian mang thai bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt để cả mẹ và bé cùng khỏe mạnh.

Thai phụ nên tránh 10 loại thực phẩm duới đây để hạn chế nguy cơ phát sinh bệnh tiềm ẩn.

Thịt tái hoặc nấu chưa chín

thuc an ba bau nen tranh

Kí sinh trùng toxoplasmosis có khả năng ký sinh trong thịt tái hoặc nấu chưa chín, và có thể gây các biến chứng như sẩy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác đặc biệt nếu bạn ở trong giai đoạn ba tháng đầu tiên thai kì. Đây là thuc an ba bau nen tranh. Chú ý nấu chín thịt và các món ăn để tiêu diệt bất kì loại kí sinh trùng nào ẩn náu.

Cá ướp thủy ngân

thuc an ba bau nen tranh

Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh các loại cá có nguy cơ chứa hàm lượng thủy ngân cao (cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình). Thủy ngân dùng trong thời gian dài khi mang thai có thể gây ra các tổn thương não và chậm phát triển ở trẻ.

Bổ sung vitamin A

Bổ sung vitamin A có thể chứa retinol – hoạt chất gây hại đến thai nhi và thường gây các bất thường ở trẻ với số lượng lớn. Bạn không nên dùng thêm các chất bổ sung trừ khi bác sĩ chỉ định.

thuc an ba bau nen tranh

Trứng sống, trứng trần qua hoặc nấu chưa chín

Một loại thuc an ba bau nen tranh nữa là trứng sống hoặc bất kì loại thực phẩm nào có nguy cơ (như mayonnaise tự làm hoặc custards) vì nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella. Salmonella có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong ở thai nhi.

Pho mát mềm

Tránh các loại pho mát mềm vì trong chúng chứa vi khuẩn listeria – có thể gây sẩy thai. Listeria có khả năng đi qua nhau thai và lây nhiễm sang thai nhi dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm độc máu và đe dọa tính mạng.

Sữa chưa tiệt trùng

Hãy chắc chắn bất kì sản phẩm sữa nào bạn uống đều được thanh trùng. Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria – phụ nữ mang thai có khả năng nhiễm vi khuẩn này cao gấp 20 lần vì hệ thống miễn dịch của cơ thể có một chút suy yếu.

Thịt nguội

Thịt nguội là nguồn lây nhiễm listeria, nguyên nhân gây sẩy thai. Trước khi ăn, bạn nên hâm nóng lại thịt bằng cách hấp hoặc chế biến.

Thịt nguội

Caffeine

Hầu hết các nghiên cứu cho biết caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sẩy thai là rất cao. Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến cáo đây là loại thuc an ba bau nen tranh trong 3 tháng đầu tiên của thai kì để giảm khả năng bị sẩy thai và theo nguyên tắc chung, không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.

Rượu, bia

 

Chưa có thông báo về lượng rượu có thể uống trong thời gian thai kì tuy nhiên lời khuyên an toàn là bạn nên tránh nó. Quá trình mang thai tiếp xúc với rượu có thể dẫn đến rối loại phát triển ở trẻ.

Trái cây và hoa quả chưa rửa sạch

Trái cây và hoa quả cần thiết trong quá trình mang thai, tuy nhiên bạn nên rửa sạch chúng để tránh các chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác.

Hãy bình luận cho bài viết thuc an ba bau nen tranh nhé!

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : 10 loại thức ăn bà bầu nên tránh

Leave a Comment