Home »Tin tức» Nguyên nhân sạt lở đá ở núi Cấm

Nguyên nhân sạt lở đá ở núi Cấm

Vụ sạt lở đá ở núi Cấm xảy ra gây kinh hoàng cho người dân nhất là khu vực quanh núi Cấm. Theo kết quả điều tra vụ sạt lở đá ở núi Cấm là do mưa lớn gây sạt lở.

Tai nạn kinh hoàng xảy ra vào sáng ngày 5/5 khi anh Nguyễn Hoàng Tâm (29 tuổi) ngụ xã An Hảo, huyện Tịnh Biên (An Giang) điều khiển xe lữ hành của Công ty Cổ phần Du lịch An Giang chở 7 hành khách cùng ngụ xã Bàn Long (Châu Thành, Tiền Giang) đi hành hương.

Sau khi thắp hương xong, anh Tâm cho xe quay xuống núi nhưng đến gần vồ Cứu Nạn thuộc xã An Hảo, cách Lâm Viên núi Cấm 4km đã xảy ra tai nạn. Nhiều tảng đá to từ trên núi lăn xuống đường. Trong đó, tảng đá lớn nhất đè làm bẹp rúm chiếc ôtô rồi lăn tiếp xuống vực sâu.

Những tảng đá lăn sau án ngữ giữa đường lên xuống núi Cấm. Giao thông ách tắt, đoàn xe trên 40 chiếc của công ty du lịch không lưu thông được và hiện trường bị phong tỏa.

Hiện  trường vụ sạt lở

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định tài xế Tâm thiệt mạng tại chỗ cùng với 4 hành khách. 3 người đi chung xe bị thương được đưa đi Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc cấp cứu nhưng trưa cùng ngày có một người tử vong nâng tổng số người chết trong vụ sạt núi lên 6 người.

Danh tính cụ thể các nạn nhân là ông Nguyễn Văn Ngà (60 tuổi), Võ Văn Nhẹ (32 tuổi), Nguyễn Văn Linh (32 tuổi), Võ Hoài Phương (41 tuổi), Trần Văn Lèo (31 tuổi) đã tử vong với tài xế. Hai người bị thương đang điều trị là Phạm Minh Tâm (31 tuổi) và Nguyễn Văn Đủ (35 tuổi) cùng quê Tiền Giang.

Cận cảnh chiếc xe trong vụ sạt lở

Sáng 7/5, tại cuộc họp tìm nguyên nhân và xử lý vụ sát núi Cấm, ông Nguyễn Thanh Hầu, Trưởng Phòng TN&MT huyện Tịnh Biên cho biết thông tin: qua khảo sát thực tế, tại nơi khởi điểm vụ sạt lở vẫn còn rất nhiều tảng đá to, nhỏ nằm cheo leo rất nguy hiểm. Nhất là trong giai đoạn mùa mưa, có thể xảy ra sạt lở bất cứ lúc nào.

Những tảng đá nằm cheo leo, hiểm trở

Ông Yến cho biết huyện đã phong tỏa toàn bộ khu vực đường lên , lập các chốt chặn người dân hiếu kỳ tìm cách leo lên núi để xem hiện trường vụ tai nạn.

Hiện địa phương đang lên kế hoạch phá các khối đá bị vỡ để dọn dẹp hiện trường. Huyện cũng yêu cầu các ban ngành thống kê số lượng học sinh có nhà ở trên núi đang theo học trung học phổ thông dưới chân núi, giúp đỡ các em có nơi ở ổn định trong thời gian phong tỏa cấm người dân lên xuống núi.

Cơ quan chức năng đang kiểm tra hiện trường

Phía đại diện Công ty cổ phần (CP) phát triển du lịch An Giang cho rằng, để bảo đảm an toàn cho du khách và người dân, cần phải sớm xử lý những tảng đá này nhằm tránh nguy cơ sạt lở tái diễn.

“Chúng tôi cam kết hoạt động du lịch, đón khách tham quan chỉ được mở lại khi cơ quan chức năng khắc phục xong tình trạng nêu trên” – vị đại diện công ty khẳng định. Cũng trong chiều ngày 7/5, Sở GT-VT An Giang đã đến khảo sát hiện trường và tìm giải pháp khắc phục sự cố. Theo nhận định của Sở, đây là một vụ thiên tai chứ không phải tai nạn giao thông.

Sở cũng thống nhất với UBND huyện Tịnh Biên giao cho Công ty TNHH Hữu Duẩn (đơn vị có nhiều kinh nghiệm về đá thi công) tiến hành khắc phục sự cố trên tinh thần thi công càng sớm càng tốt, nhưng phải đảm bảo an toàn.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Duẩn, Giám đốc Công ty TNHH Hữu Duẩn, từ ngày 8/5, công ty sẽ cử 20 công nhân leo lên khu vực sạt lở để thực hiện việc don dẹp hiện trường bằng phương pháp thủ công. Với tảng đá to nằm cheo leo dễ lăn, sẽ được xẻ nhỏ ra từng mảnh và dùng đòn bẩy xuống chân núi. Khi dọn dẹp hoàn tất, các khối đá sẽ được phương tiện cơ giới gom lại và đem ra bãi thải. Theo ông Duẩn, thời gian hoàn thành dự kiến đến cuối tháng 5.

Đá được xẻ nhỏ để dọn đường

Chiều 7/5, chính quyền địa phương đã thực hiện việc phong tỏa hiện trường, lắp biển cấm, lập chốt chặn để ngăn không cho người, phương tiện lên xuống núi, mục đích là đảm bảo an toàn tính mạng cho khách du lịch và người dân.

Tuy nhiên trên thực tế nhiều người dân, khách du lịch hiếu kì vẫn lén lút thuê xe ôm chở lên núi xem hiện trường vụ sạt lở bằng cách đi men theo những đường mòn rất nguy hiểm. Ông Lý Thanh Sang, Phó TGĐ Công ty CP phát triển du lịch An Giang khẳng định việc chở khách bằng xe gắn máy lên núi Cấm là rất nguy hiểm, bởi hiện nay đang là mùa mưa, các đường mòn rất dễ trơn trượt, gây tai nạn, có khi dẫn đến chết người.

ý kiến về Sat lo da o nui Cam

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Nguyên nhân sạt lở đá ở núi Cấm

Leave a Comment