Home »Bà bầu» Phụ nữ mang thai tháng thứ 6 bị cảm nên hay không nên uống thuốc

Phụ nữ mang thai tháng thứ 6 bị cảm nên hay không nên uống thuốc

Phụ nữ khi mang thai tháng thứ 6 mà bị cảm thường rất hay lo lắng về vấn đề nên hay không nên uống thuốc để giữ cho con có 1 sức khỏe tốt nhất, cùng đến với thắc mắc của 1 bà mẹ mang thai tháng thứ 6 bị cảm với bác sĩ để hiểu hơn vấn đề này nhé!

Em năm nay 27 tuổi, đang mang thai bé thứ 2 được 25 tuần và thực hiện khám thai định kỳ đều đặn ở Bệnh viện Từ Dũ dù nhà ở tỉnh xa.

Em đang mang thai thang thu 6 bi cam đã sang đến ngày thứ 6 với các triệu chứng: ho có đàm xanh, vàng thành từng mảng đặc biệt vào buổi sáng thức dậy, nước mũi xanh, không sốt. Do ho nhiều, bụng dưới của em hơi đau nên em đã đi khám ở bệnh viện và được chỉ định dùng thuốc Enhacin625mg H/10V (thành phần amoxcilin số lượng 20 viên, ngày uống 3 lần mỗi lần 1 viên)

Hiện tại em không dùng bất kỳ thuốc nào khác trong thai kỳ của mình ngoài viên sắt cho thai phụ. Em biết rằng việc dùng thuốc trong thai kỳ rất không tốt cho thai nhi nên rất phân vân và khổ tâm không biết có nên dùng thuốc Enhacin mà bác sĩ đã chỉ định không, nên dù đã mua thuốc nhưng vẫn để đấy chưa dám dùng đến. Em đang nấu nước gừng với quất và uống. Hiện tình trạng bệnh cảm của em vẫn không khá hơn và em vẫn đang chịu đựng các triệu chứng khó chịu.

Xin bác sĩ cho em một lời khuyên hoặc một phương pháp nào khác để cải thiện tình trạng mang thai thang thu 6 bi cam của mình.

Huynh Thi Kim Yen

- Trả lời của phòng mạch online:

Trong thai kỳ, tùy theo sự tác động của các độc chất vào giai đoạn phôi trong 8 tuần đầu sẽ gây bệnh phôi thai và sự tác động sau 8 tuần sẽ gây bệnh lý thai.

1. Giai đoạn trước khi làm tổ, nghĩa là trong vòng 2 tuần từ lúc thụ tinh tới khi làm tổ trong tử cung, được gọi là “có tất cả hoặc không có gì cả”  vì đây là giai đoạn phân chia tế bào cho nên nếu có một tổn thương nào đó sẽ gây ra chết phôi. Nếu chỉ một số rất ít tế bào bị tổn thương thì sự phát triển vẫn tiếp tục bình thường.

2. Giai đoạn phôi từ tuần thứ 2 tới tuần thứ 8, giai đoạn tạo cơ quan, nên các dị dạng lớn có thể xảy ra nếu tiếp xúc với chất độc hại.

3. Sự trưởng thành và phát triển chức năng của thai từ sau 9 tuần, một vài cơ quan vẫn có thể bị tổn thương. Ví dụ, não vẫn nhạy cảm trước các tác động của môi trường ví dụ như rượu.

Tuy nhiên, trong quá trình có thai, người phụ nữ vẫn có thể mắc bệnh hoặc tình trạng bệnh sẵn có gia tăng thêm dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho mẹ và thai. Ví dụ, những thai phụ bị cúm A/H1N1 trong thai kỳ có thể dẫn tới suy hô hấp nặng, tử vong và thai có thể bị suy do thiếu oxy nhiều hơn những người không có thai. Do đó sẽ cần sự cân nhắc của thầy thuốc trong việc quyết định điều trị và việc lựa chọn thuốc.

Để hướng dẫn việc chọn lựa đều trị, một hệ thống đánh giá thuốc luôn được thực hiện, các thuốc sẽ được phân nhóm A, B, C, D, X. Những thuốc chưa đủ thời gian đánh giá được xếp vào nhóm X. Nhóm A là an toàn cho thai; nhóm B cần cân nhắc khi sử dụng, vì dựa trên các nghiên cứu của động vật không ảnh hưởng; C: độ an tòan không chắc chắn, cả động vật và con người chưa thấy rõ tác dụng phụ; D: không an toàn vì có bằng chứng độc hại.

Tình trạng của chị khi mang thai thang thu 6 bi cam:

- Thai 25 tuần

- Có tình trạng ho kéo dài, đàm vàng nghi ngờ có nhiễm trùng đường hô hấp. tình trạng này nếu không điều trị có thể dẫn tới nhiễm trùng toàn thân ảnh hưởng tới thai nên bác sĩ đã cân nhắc cho chị dùng thuốc điều trị.

- Nhóm thuốc bác sĩ chọn là nhóm B nên chị có thể sử dụng.

Tóm lại, chị nên hỏi lại bác sĩ nếu không yên tâm điều trị để tránh tình trạng bệnh trở nặng càng dễ ảnh hưởng cho thai và khó điều trị.

Hãy bình luận cho bài viết về mang thai thang thu 6 bi cam nhé!

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Phụ nữ mang thai tháng thứ 6 bị cảm nên hay không nên uống thuốc

Leave a Comment