Home »Bà bầu» Phụ nữ mang thai tháng thứ 8 bị sốt có đang lo không?

Phụ nữ mang thai tháng thứ 8 bị sốt có đang lo không?

Phụ nữ mang thai tháng thứ 8 bị sốt có ảnh hưởng thế nào tới tình trạng của thai phụ, cùng tìm hiểu về vấn đề Phụ nữ mang thai tháng thứ 8 bị sốt có đang lo không nhé!


mang thai thang thu 8 bi sot

Hỏi: Em chào BS,

BS cho em hỏi, khi em mang thai thang thu 8 bi sot, em cũng không rõ là sốt bao nhiêu độ, nhưng sốt 3-4 ngày liền vào ban đêm, lúc nóng lúc lạnh, em không uống thuốc hay truyền nước gì cả.

Cô y tá xã bảo em đến 14 tuần đi khám thì mới biết có vấn đề gì không. 14 tuần em đi khám thì BS đo khoảng sáng sau gáy là 3mm, BS bảo muộn quá không làm được xét nghiệm Double test, chờ 2 tuần nữa làm triple test. BS có thể cho em biết là khoảng sáng sau gáy như vậy có vấn đề gì không ạ?

(tranhuyen…@gmail.com)

Trả lời:

Chào em,

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, là khoảng thời gian mà các cơ quan thai nhi được hình thành và phát triển.

Do đó, khi có bất thường nào đó (môi trường, dinh dưỡng hoặc bệnh lý của mẹ) sẽ làm ngăn cản sự hình thành và phát triển các cơ quan của thai nhi. Do vậy, em mới mang thai thang thu 8 bi sot 3 – 4 ngày liền cũng là mối lo ngại.

Xét nghiệm sàng lọc tầm soát dị tật bẩm sinh thai nhi có rất nhiều xét nghiệm: đo độ mờ da gáy, Double test, Triple test, chọc ối, sinh thiết gai nhau… tùy thuộc vào tuổi thai, vào yếu tố nguy cơ của mẹ BS sẽ chỉ định xét nghiệm cho phù hợp. Em tìm hiểu thêm về thời gian làm xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi sau đây nhé:

Khi thai được 11-13 tuần, sẽ được siêu âm khảo sát hình thái thai (có thể phát hiện các dị tật nặng như thai vô sọ) đồng thời đo độ mờ da gáy kết hợp xét nghiệm sinh hóa Double test (PAPP-A, Free beta HCG) để ước tính nguy cơ thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể hay không?

Độ mờ da gáy có giá trị rất cao trong việc đánh giá nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể, trường hợp độ mờ da gáy < 3mm thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp, có nghĩa ít có nguy cơ bị hội chứng Down, khi độ mờ da gáy dày 3,5-4,4 có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21.1%, độ mờ da gáy ≥ 6,5 mm thì bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%.

Triple test hay còn được gọi là xét nghiệm bộ ba là loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Triple test có thể thực hiện khi thai 15 – 20 tuần, chính xác nhất khi thai 16 – 18 tuần.

Do vậy, trường hợp của em là mang thai thang thu 8 bi sot phải đợi đến khi thai được 16 – 18 tuần làm xét nghiệm Triple test.

hãy bình luận cho bài viết về mang thai thang thu 8 bi sot nhé!

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Phụ nữ mang thai tháng thứ 8 bị sốt có đang lo không?

Leave a Comment