Home »Tin tức» Muôn chuyện sau cái chết của người đàn bà nghìn tỷ

Muôn chuyện sau cái chết của người đàn bà nghìn tỷ

Muôn chuyện sau cái chết của người đàn bà nghìn tỉ: Do chết đột ngột, bà P. ở TP.HCM để lại khối tài sản khổng lồ nhưng không kịp lập di chúc

Bà Phấn (quận Tân Phú, TP HCM) không có con ruột, chỉ có một người con nuôi 22 tuổi đang du học tại Đức. Biết tin mẹ qua đời, con nuôi của bà đã về nước chịu tang và lo hậu sự. Lúc này, cô mới biết người mẹ quá cố của mình để lại một khối tài sản khổng lồ trong két sắt.

Được sự đồng ý của Hội đồng gia tộc, tháng 3.2011 con gái nuôi của bà Phấn và ông Phan (em trai bà Phấn) đã đứng ra nhờ Văn phòng Thừa phát lại quận Bình Thạnh lập một vi bằng ghi nhận lại khối tài sản dưới sự chứng kiến của nhiều người. Khối tài sản quá lớn khiến công việc kiểm kê phải diễn ra trong nhiều ngày liên tục.


Thống kê tài sản không lồ của nguoi dan ba nghin ty

Đi lên từ gian khó

Chúng tôi tìm gặp bà Đ., người từng theo bà T.K.P làm công cho lò bún hơn 30 năm, cũng là người gắn bó với bà P. lâu nhất so với những người làm công khác. Không vồn vã, với giọng đều đều, bà Đ. kể lại quá khứ của bà chủ T.K.P mà người dân nơi đây thường gọi là cô Năm.

“Năm 1978, cô Năm mở xưởng làm bún gạo khô mang nhãn hiệu Ông Thọ. Đây là nghề do cha mẹ cô truyền lại. Lúc đó, chị dâu cô Năm (quê ở Bến Tre) kêu tôi lên phụ việc. Tôi khăn gói lên TPHCM lúc hơn 15 tuổi và bắt đầu làm cho mẹ cô Năm, sau đó chuyển sang làm cho cô Năm đến năm 2004 thì cô Năm đóng cửa lò bún. Vợ chồng tôi chuyển sang bán trái cây, nước giải khát và vẫn được cho ở nhờ trong căn nhà nhỏ cất gần xưởng”.

Rất nhiều nhà kho và sân bãi của nguoi dan ba nghin ty đang được cho thuê tại quận Tân Phú – TPHCM

Nói về lò bún, nơi khởi nghiệp của bà T.K.P, bà Đ. vẫn nhớ như in những ngày lao động vất vả của chủ và người làm công nơi đây. Bà Đ. nói lúc mới mở lò, làm bún rất cực, các công đoạn đều làm thủ công, không có máy sấy, phải phơi ngoài sân, bà P. mượn mấy miếng đất gần đó để phơi bún. Lò bún nhỏ, lợp bằng lá dừa, vỏn vẹn mấy chục mét vuông nhưng có mười mấy nhân công. Nhờ hàng bán rẻ nên đi được nhiều tỉnh. Công việc ăn nên làm ra, sau này anh em bà P. cũng mở thêm lò bún. Bà P. làm ăn khấm khá, sống ky cóp, tiết kiệm, gom góp để dành tiền mua đất. Ban đầu mua một công, hai công rồi ba công… Cứ thế, đất bà mua được ngày càng nhiều, bà kinh doanh đất, từ miếng nhỏ sinh ra miếng lớn.

Thích làm việc thiện

Cũng theo bà Đ., khi lò bún đóng cửa, bà P. bắt đầu xây nhà xưởng cho thuê. Bà P. ăn ở hiền lành, sống giản dị. Bà ăn chay trường, rất kiêng khem, chỉ ăn rau, đậu, tương cà. Bà hay làm từ thiện và là mạnh thường quân lớn của tỉnh Tây Ninh (do mẹ bà quê ở Tây Ninh), bà lại theo đạo Cao Đài nên năm nào cũng gửi tiền về Tây Ninh làm từ thiện. Ngoài tỉnh Tây Ninh, bà thường gửi tiền đến các tỉnh khác khi được kêu gọi hỗ trợ. “Ở đây, người ta biết đến cô Năm không chỉ bởi cô Năm ăn ở hiền lành, chất phác, sống khiêm tốn mà còn do cô tốt bụng, hay làm từ thiện” – bà Đ. kể lại.

Một số người hàng xóm của bà T.K.P khi được hỏi thăm cũng cho biết bà P. dù giàu có nhưng sống rất giản dị. Vì vậy khi bà mất, nhiều người rất thương tiếc. Trao đổi với chúng tôi, em gái bà P. nói những năm cuối đời, bà P. không kinh doanh, buôn bán gì mà chỉ dành thời gian đi chùa, làm phước, giúp đỡ người nghèo ở các vùng khó khăn. Lãnh đạo  phường nơi bà P. sinh sống cũng khẳng định bà thường hay ủng hộ quỹ dưỡng lão, quỹ vì người nghèo hay một số phong trào từ thiện mà phường phát động.

Riêng thông tin khối tài sản khổng lồ (khoảng 1.000 tỉ đồng) bà P. để lại, ông T.V.P (em trai bà P.) cho biết: “Sau khi báo đăng, gia đình có cuộc họp khẩn cấp bàn về những vấn đề liên quan. Theo đó, nếu cháu T.H.H.L (con nuôi bà P.) có ý định hiến tặng toàn bộ số tài sản cho quỹ từ thiện thì dòng tộc sẽ làm cam kết ủng hộ hết mình và không tranh chấp gì. Ngược lại, gia đình sẽ tiếp tục làm rõ những vấn đề liên quan đồng thời sẽ nhờ tòa can thiệp. Trước tòa, chúng tôi sẽ chứng minh số bất động sản mà chị tôi đang đứng tên có phần hùn hạp của tất cả anh chị em và một phần tài sản không nhỏ của mẹ tôi”.

Rắc rối với khối tài sản khổng lồ

Nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết liên quan đến khối tài sản trong két sắt được gửi tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), đến chiều 31-5, phía ngân hàng và khách hàng vẫn tiếp tục bàn bạc để đưa ra hướng xử lý. Trước đó, sau 3 giờ làm việc vào chiều 30-5, các bên vẫn không đạt được thỏa thuận.

 Ông T.V.P được mời đến Sacombank làm việc chiều 30-5

Sau khi bà P. mất, Văn phòng Thừa phát lại Bình Thạnh tiến hành lập vi bằng khối tài sản của bà P.. Sau đó, ông T.V.P (em trai bà P.) cùng người con nuôi là chị T.H.H.L thống nhất ký gửi tài sản trong két sắt tại Sacombank thời hạn đến cuối tháng 3-2012. Khi hết hạn ký gửi, chị L. muốn rút số tài sản này về nhưng ông P. lại không đồng ý vì ông cho rằng vụ việc đang còn tranh chấp, ông muốn gia hạn ký gửi để đợi hai người anh em ở Đức về giải quyết. Còn phía ngân hàng thì không muốn gia hạn.

Phần thắng sẽ thuộc về ai?

Theo luật sư, Lê Hà Thúy Lan – Đoàn luật sư TP.HCM: trong trường hợp trên theo thông tin cung cấp do bà P – nguoi dan ba nghin ty   không còn cha mẹ, không có chồng và con ruột thì về pháp luật thừa kế khối lượng tài sản trên đương nhiên sẽ thuộc về quyền sở hữu của người con nuôi – chị L bởi chị là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Theo quy định của pháp luật, nếu người chết không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì khối tài sản sẽ được chia cho những người thừa kế theo pháp luật.

Ở đây, chị L. là con nuôi được xác nhận hợp pháp nên chị là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất (vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết). Những người thuộc hàng thừa kế sau chỉ được hưởng tài sản nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết nên không có quyền hưởng di sản, do bị truất quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản. Do vậy, chị L. đương nhiên được hưởng toàn bộ di sản theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, luật sư Lan lưu ý: Do chị L. là người thừa kế duy nhất đương nhiên theo pháp luật nên quan hệ tranh chấp giữa anh chị em của bà P. đối với khối tài sản bà để lại không thể giải quyết theo quy định về pháp luật thừa kế. Nếu anh chị em của bà P. chứng minh được họ có đóng góp một phần trong quá trình tạo lập khối tài sản thì có quyền khởi kiện, đòi phân phần tài sản tương đương với phần đóng góp của họ.

Đây là quan hệ tranh chấp đòi lại tài sản chứ không phải tranh chấp về thừa kế. Muốn đòi lại tài sản, người có yêu cầu có nghĩa vụ chứng minh cho yêu cầu của mình là hợp pháp thì mới được chấp nhận.

ý kiến về nguoi dan ba nghin ty

Bài viết liên quan :

    { 0 comments… add one now }

    Gửi phản hồi cho bài viết : Muôn chuyện sau cái chết của người đàn bà nghìn tỷ

    Leave a Comment