Home »Chăm sóc trẻ sơ sinh» Phải làm gì khi trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón

Phải làm gì khi trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón

Hỏi: Cháu nhà tôi được 3 tháng tuổi, 3-5 ngày cháu mới đi đại tiện 1 lần. Phân của cháu mềm và rất vàng.Bác sĩ cho tôi hỏi cháu nhà tôi có bị táo bón không? Nếu bị táo bón thì có cách nào cải thiện tình hình không ạ? Hiện tại tôi đang cho bé bú mẹ hoàn toàn.

Bé 3 tháng tuổi bị táo bón, xin tư vấn

Tre 3 thang tuoi bi tao bon

Trả lời: Theo như chị mô tả thì cháu nhà chị đã bị táo bón. Ở giai đoạn 3 tháng tuổi bé thường đi từ 3-4 lần/ngày nếu bú sữa mẹ hoàn toàn.

Vì chị cho cháu bú sữa mẹ, nên loại trừ nguyên nhân gây táo bón do sữa ngoài. Vậy chị cần xem xét một số yếu tố sau:

Chế độ dinh dưỡng của mẹ

Vì mẹ ăn gì thì thức ăn đó sẽ trực tiếp vào sữa cho con, do vậy chị nên ăn những loại thức ăn nhuận tràng như rau xanh, quả chín và có chọn lọc một số loại như: khoai lang, mồng tơi, đu đủ chín, chuối tiêu… Khi mẹ ăn thì cần theo dõi diễn biến táo bón ở con, nếu có dấu hiệu tốt thì mẹ tiếp tục duy trì chế độ ăn nhiều rau quả.

Cho trẻ uống thêm nước

Bạn có thể cho bé uống thêm 50-100ml nước lọc mỗi ngày, nếu không tiến triển thì có thể dùng nước ép trái cây như đu đủ, táo… với liều lượng tương tự.

Mát xa cho trẻ:

Lưu ý là mát xa vào giữa 2 bữa ăn, lúc trẻ không đói hoặc không no. Làm nhẹ nhàng, khéo léo.

1. Xoay vòng nhỏ quanh rốn: Đặt hai ngón tay trỏ và giữa của bàn tay bạn cạnh rốn bé ấn nhẹ nhàng xoay vòng và tiếp tục ấn nhưng nhẹ hơn, trượt ngón tay xung quanh rốn nhẹ nhàng và lặp lại. Xoay theo chiều kim đồng hồ, xoay dần ra ngoài cho đến hông phải. Động tác này giúp thành phần trong ruột non di chuyển theo chiều dài ruột.

2. Xoay vòng lớn xung quanh bụng: Bắt đầu bên trong hông phải, di chuyển ngón tay và mặt lòng bàn tay bạn đến bờ sườn phải, sau đó đến cùng điểm ở bờ sườn trái. Vuốt xuống ngay bên trong hông trái, sau đó đến phần bụng dưới. Lặp đi lặp lại vài lần. Động tác này giúp đẩy các chất trong ruột già đi.

3. Đạp xe bằng hai chân: Giữ cổ chân bé và một đầu gối gập lại, đẩy đùi ép vào bụng. Tiếp theo kéo chân bé thẳng ra lại và lại gấp bụng như trước. Lặp lại chuyển động xe đạp này nhịp nhàng vài lần. Động tác này làm tăng nhu động ruột.

4. Cong gối tuần tự: Giữ mắt cá bé và cong cả hai gối cùng lúc, đẩy chúng về phía bụng. Giữ hai chân bé ở tư thế này trong vài giây, sau đó kéo xuống nhẹ nhàng đến khi chúng thẳng ra. Lặp lại chầm chậm vài lần. Động tác này sẽ giúp thoát hơi trong ruột ra.

Ngoài ra trẻ có thể có những nguyên nhân như: phình đại tràng, đại trực tràng dài, hẹp ruột… có thể gây táo bón. Cần đưa trẻ đi khám để loại trừ những nguyên nhân này.

Nếu trẻ có bú sữa ngoài thì sao?

Thường khi trẻ bú sữa ngoài thì số lần đi sẽ ít hơn và phân có những đặc điểm khác với bú mẹ (tùy từng loại sữa). Quan trọng nhất là mẹ phải kiểm tra kỹ liều lượng sữa xem pha có đúng không? Loại sữa cho bé bú có nhiều đạm quá không? Sữa đó có gây nóng bên trong không? v.v..

Có thể cho bé uống thêm men vi sinh nếu cần. Tuy nhiên phải theo sự chỉ định của bác sĩ.

Tre 3 thang tuoi bi tao bon

Bài viết liên quan :

    { 0 comments… add one now }

    Gửi phản hồi cho bài viết : Phải làm gì khi trẻ 3 tháng tuổi bị táo bón

    Leave a Comment