Home »Chăm sóc trẻ sơ sinh» Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 11 tháng tuổi lười ăn

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 11 tháng tuổi lười ăn

Bạn có băn khoăn về dinh dưỡng cho trẻ 11 tháng tuổi ra sao ? Tin phu nu xin giúp bạn. Dưới đây là một vài thắc mắc của các mẹ trẻ có bé 11 tháng tuổi nhưng lại rất lười ăn. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn

 Dinh duong cho tre 11 thang tuoi

Hỏi:Con trai tôi hiện được 11 tháng cháu nặng 9kg cao khoảng 75cm. Thời gian gần đây cháu rất lười ăn, tôi đã đưa cháu đi khám tại viện dinh dưỡng đã thay đổi chế độ ăn của cháu nhưng cháu vẫn lười ăn. Hiện cháu chỉ uống được khoảng 300ml sữa /ngày. Xin hỏi bác sĩ cháu như vậy có nhỏ không? Mong Bác sỹ chỉ giúp tôi chế độ ăn hợp lý cho cháu và có thể bổ sung thêm thuốc bổ loại gì? Tôi xin chân thành cảm ơn! (Văn Thị Hạnh, Minh Khai, Hà Nội)

Đáp: Bé trai 11 tháng tuổi thì cân nặng nên đạt khoảng 10kg là trung bình. Tuy nhiên với cân nặng 9kg thì vẫn nằm trong giới hạn bình thường.

Nếu thấy bé không chịu ăn, chị cần xem lại: Cháo có quá đặc, quá lợn cợn gây khó nuốt không? Chị nên đa dạng và thay đổi nhiều loại thức ăn như vậy cháu sẽ không bị ngán. Hôm nay ăn thịt thì mai ăn cá, sáng ăn bột ngọt thì chiều ăn bột mặn… Tạo không khí bữa ăn vui vẻ, có đồ chơi, có nhạc, có tiếng cười… để  cháu cảm thấy thoải mái… Nếu có thể chị nên cho cháu ngồi cùng các trẻ háu ăn khác, như vậy cháu sẽ phấn đấu để theo kịp các cháu khác. Chị cũng cần hạn chế cháu ăn vặt ít nhất 2 giờ trước bữa chính, đặc biệt là các thực phẩm ngọt (bánh, kẹo, nước ngọt, bim bim), những đồ ăn này tưởng như không có gì nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sự ngon miệng của cháu. Ngoài ra chị xem lại xem khẩu phần ăn của cháu đã  hợp lý chưa? Có quá nhiều chất đạm không, nếu cho trẻ ăn nhiều chất đạm, chất béo trong thời gian dài cũng dễ dẫn đến biếng ăn.

Dinh duong cho tre 11 thang tuoi

Ở lứa tuổi của cháu cần 3 bữa bột đặc một ngày, mỗi bữa 1 bát khoảng 200ml ( có thể đổi sang cháo nấu nhừ nếu cháu ngán ăn bột). Mỗi bát bột có thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Gạo: 30g
  • Chất đạm: Khoảng 30g thịt/cá hoặc 40 – 50g tôm/cua, 60 – 80g đậu phụ hoặc 1 lòng đỏ trứng gà (mỗi tuần cho cháu ăn 3 – 4 quả)…
  • Chất béo (dầu, mỡ): 10g tương đương 1- 2 thìa cà phê
  • Rau xanh: 30 – 40g

Chị nên cho cháu ăn thêm hoa quả sau các bữa chính hoặc vào các bữa phụ.

Sau khi điều chỉnh chế độ ăn và cách cho cháu ăn mà tình trạng biếng ăn của cháu vẫn không cải thiện thì chị có thể sử dụng một số loại thuốc kích thích trẻ ăn ngon như:

- Thuốc chứa các acid amin, các vi chất dinh dưỡng (vitamin và muối khoáng), có thể là thuốc bổ hoặc thực phẩm chức năng kích thích cháu ăn ngon hơn như: Cansua3, Nutroplex, Kiddy… các chế phẩm này có chứa lysin là một acid amin cần thiết kích thích sự thèm ăn ở trẻ, ngoài ra còn chứa các vitamin cũng có tác dụng giúp trẻ ăn ngon miệng. Trong Cansua3 còn chứa nguyên tố vi lượng Kẽm có vai trò quan trọng trong giai đoạn phát triển ở trẻ., Với Cansua3 dùng 1 gói/ngày. Nutroplex, Kiddy liều dùng theo hướng dẫn trên hộp tuỳ theo tuổi.

-  Hoặc men tiêu hóa thức ăn như: si-ro Odbankin, Pepsin, Neopeptin… đặc biệt Odbankin là chế phẩm chứa hỗn hợp các enzyme kết hợp vitamin nhóm B phù hợp cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên cũng không nên dùng lâu (tốt nhất là  khoảng 10 ngày). Khi cháu ăn ngon thì nên dừng lại.

Chị có thể tham khảo và làm theo thực đơn sau đây để có chế độ ăn hợp lý cho cháu:

GiờThứ 2,4Thứ 3,5Thứ 6, CNThứ 7
6hUống sữa 150mlUống sữa 150mlUống sữa 150mlUống sữa 150ml
8hBột thịt lợnBột thịt gàBột thịt bòBột trứng
10hchuối tiêu 1 quảĐu đủ: 200gHồng xiêm 1 quảXoài: 200 g
11hUống sữa 150mlUống sữa 150mlUống sữa 150mlUống sữa 150ml
14hBột trứngBột cuaBột tômBột lạc
16hNước cam:+ Cam 100g+đường: 5g (1thìa)Nước cam:+ Cam 100g+đường: 5g (1thìa)Nước cam:+ Cam 100g+đường: 5g (1thìa)Nước cam:+ Cam 100g+đường: 5g (1thìa)
18hBột cáBột đậu xanh bí đỏBột thịt gàBột gan (gà, lợn)
19h đến sáng hôm sau Uống sữa 150mlUống sữa 150mlUống sữa 150mlUống sữa 150ml

Dinh duong cho tre 11 thang tuoi

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 11 tháng tuổi lười ăn

Leave a Comment